top of page

MHGN Group

Public·87 members

Cây Mai Vàng – Bí quyết trồng và chăm sóc để đón xuân rực rỡ

Khi mỗi độ Tết đến và xuân về, ngoài cây đào, cây mai vàng cũng là lựa chọn phổ biến của nhiều người, làm cho không khí xuân thêm phần tràn đầy sức sống. Cây mai vàng không chỉ là biểu tượng của sự may mắn, giàu sang mà còn là một nguồn thu nhập lớn với những vườn mai vàng lớn nhất có giá trị cao.

Nguồn Gốc và Lịch Sử

Hoa Mai Vàng đã chiếm vị thế quan trọng trong văn hóa và truyền thống Việt Nam. Có lưu chú về nó trong tác phẩm "Trân Hương Bảo Ngự" của Phí Cung, mô tả vẻ đẹp của hoa Mai và liên kết nó với mùa lạnh. Thông tin này cho thấy sự tồn tại của hoa Mai từ cách đây ít nhất 300 năm ở Trung Quốc, trở thành biểu tượng của mùa lạnh cùng với cây Tùng và cây Cúc.

Ở Việt Nam, cây Hoa Mai thường mọc nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Nam, đặc biệt là ở vùng dãy Trường Sơn, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa và đồng bằng sông Cửu Long.

1. Kỹ thuật chăm sóc cây Mai vàng theo từng giai đoạn trong năm

Giai đoạn 6 tháng đầu năm

Giai đoạn này được coi là quan trọng để cây mai hồi phục sau một chuỗi ngày Tết với sự rực rỡ của hoa. Sau khi hoa nở, việc đầu tiên cần làm là thu tàn cây bằng cách cắt bớt khoảng 30% số cành chỉa ra ngoài. Điều này giúp cây phục hồi và đảm bảo cành mọc lại đẹp mắt.

Tiếp theo là thay đất cho mai vàng khủng nhất việt nam cắt bớt rễ già để tạo điều kiện cho cây hút dinh dưỡng tốt hơn. Đất cần được trộn kỹ với xơ dừa, phân trùn quế, và có thể thêm chút phân chuồng hoai mục để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây.

Bón phân là bước quan trọng, ưu tiên sử dụng phân lân để giúp cây phát triển cành lá mạnh mẽ. Tưới nước cũng cần được thực hiện đều đặn, sử dụng nước sống, nước mương để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Đối với cây trồng trong chậu, hạn chế tưới nước máy để tránh tình trạng cây quá ẩm.

Ánh sáng cũng đóng vai trò quan trọng, cây mai nên được đặt ở nơi có ánh sáng trực tiếp và không nên che phủ quá nhiều. Đặt cây lên cao so với mặt đất giúp không khí lưu thông tốt hơn, giảm nguy cơ nấm mốc.


Giai đoạn 6 tháng cuối năm

Sau 6 tháng đầu năm, cây đã khỏe mạnh và cành lá phát triển. Trong giai đoạn này, cần chú ý đến việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Sử dụng phân bón có hàm lượng đạm và lân cao từ tháng 6 đến tháng 9 để hỗ trợ quá trình phân hóa nụ. Đồng thời, kiểm soát việc tưới nước và phun thuốc phòng trừ sâu để bảo vệ cây khỏi các bệnh tật thường gặp.

Từ tháng 9 đến tháng 12, khi cây ra nụ nhiều, hạn chế sử dụng phân ure và phân lân, thay vào đó sử dụng phân có lượng kali cao để giúp nụ hoa mập màu và rực rỡ. Đến cuối tháng 11 và đầu tháng 12, cần tuốt bỏ hết lá để cây tập trung dinh dưỡng cho nụ.

2. Bí quyết trồng mai để đón hoa nở đúng dịp

Thời điểm trồng mai

Cây mai thích hợp sống trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, và thời điểm tốt nhất để trồng là từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch. Nhiệt độ lý tưởng cho cây mai là từ 25 đến 30 độ C, và những nơi có nhiệt độ dưới 10 độ C là không lý tưởng.

Lựa chọn cây mai

Hiện nay, có nhiều loại mai khác nhau với đủ màu sắc và ưu điểm. Nên chọn loại mai phù hợp với ý muốn trang trí và theo sở thích cá nhân. Có thể trồng từ hạt, cành giâm, cành chiết, hoặc cành ghép tùy thuộc vào kỹ thuật và mục đích trồng cây.

Chuẩn bị đất trồng

Mai là cây dễ tính, chỉ cần đất tơi xốp và giữ ẩm tốt. Tránh trồng cây ở đất thoát nước kém hoặc ngập úng. Lựa chọn nơi trồng có ánh sáng trực tiếp, và đảm bảo cây có khoảng cách tối thiểu là 1m để tránh che ánh sáng của cây khác.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu mai vàng giá bao nhiêu

Phương pháp trồng

Trồng trực tiếp xuống đất yêu cầu chọn đất tơi nhẹ, không quá chua hay mặn. Trộn đất với xơ dừa, phân chuồng, và tro trấu để tăng dinh dưỡng và giữ nước. Trồng trong chậu cũng là lựa chọn phổ biến, đảm bảo chậu có độ sâu và lớn đủ để cây phát triển. Lót đá cuội hoặc sỏi dưới đáy chậu để thông thoáng.

Nhớ giữ khoảng cách đầu rễ ít nhất 20cm từ đáy chậu và thay chậu mỗi 2 năm. Không để chậu mai tiếp xúc trực tiếp với đất để tránh sự xâm nhập của côn trùng và bảo vệ gốc cây.

Với những bí quyết trên, bạn sẽ có được cây mai vàng phát triển khỏe mạnh và nở hoa đúng dịp, làm cho không gian ngôi nhà thêm phần tràn ngập không khí xuân tươi mới.

Vui lòng liên Hệ cho chúng tôi để có ngay những cây mai vàng đẹp nhất trong dịp tết 2024:

Thông tin liên hệ:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page